Tip 4 Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Của Doanh Nghiệp Vô Cùng Dễ Hiểu

Bạn là chủ doanh nghiệp nhưng không học chuyên ngành kế toán. Chúng tôi sẽ giúp bạn đánh bay lo lắng với cách đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp dễ hiểu nhất.

Thực tế, những người không học chuyên ngành kế toán sẽ rất khó khăn khi đọc những báo cáo và sổ sách tài chính. Tuy nhiên để quản lý và phát triển được doanh nghiệp của mình tốt hơn, ngươi chủ cần biết những nội dung cơ bản và quan trọng nhất trong các báo cái tài khoản kế toán.

Tip Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Của Doanh Nghiệp Vô Cùng Dễ Hiểu

Dưới đây là cách đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp vô cùng dễ hiểu và giúp bạn không còn lo ngại khi cuối tháng nhận được sổ sách báo cáo tài chính từ kế toán nữa.

Giá vốn bán hàng – cách đọc báo cáo tài chính

Giá vốn bán hàng bao gồm tất cả chi phí trực tiếp dùng để tạo ra sản phẩm như: người lao động, nguyên vật liệu, giá bán sỉ hàng hàng, chi phí trả cho nhà cung cấp, chi phí sản xuất hàng hóa,..

Giá vốn bán hàng sẽ ghi trực tiếp vào sổ là chi phí chính xác mà doanh nghiệp đã bỏ ra để tạo ra sản phẩm. Để có lãi, doanh nghiệp cần giảm chi phí – giá vốn bán hàng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tip Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Của Doanh Nghiệp Vô Cùng Dễ Hiểu

Chi phí cố định – báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Tài khoản chi phí cố định là những chi phí không thay đổi dù sản lượng sản phẩm hay năng suất lao động thay đổi. Ví dụ như chi phí quảng cáo, bán hàng, lương lao động cố định, chi phí thuê nhà máy, văn phòng, cước điện thoại viễn thông, phí vận chuyển,…

Để doanh nghiệp có lãi cao hơn, các doanh nghiệp thường sẽ cắt giảm các chi phí cố định và nhắc nhở các nhân viên tiết kiệm những chi phí này.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất Bạn Nên Biết Để Tránh Rủi Ro

Doanh thu – hướng dẫn đọc báo cáo tài chính

Sổ tài khoản doanh thu sẽ ghi lại tất cả các doanh số bán được hàng và đã được thanh toán.

  • Doanh thu = Giá sản phẩm x Số lượng sản phẩm bán ra

Tài khoản doanh thu sẽ phản ánh số doanh thu của sản phẩm, dịch vụ và hàng hóa trong một kỳ nhất định. Không cần biết đã thu tiền hay chưa. Và các doanh nghiệp thường tính thuế VAT bằng phương pháp khấu trừ doanh thu. Việc ghi sổ doanh thu phải được tiến hành một cách đều đặn, thường xuyên và đặc biệt phải chính xác. Nhằm biết được doanh nghiệp đang phát triển như thế nào và có vị thế ở đâu trong nền kinh tế.

Tip Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Của Doanh Nghiệp Vô Cùng Dễ Hiểu

Lợi nhuận – đọc hiểu báo cáo tài chính

Lợi nhuận gộp

  • Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Doanh nghiệp thường theo dõi lợi nhuận gộp dưới dạng phần trăm (%) để biết được lợi nhuận cao hay thấp.

  • Tỷ lệ lợi nhuận gộp = ( Lợi nhuận gộp/Doanh thu) x 100%

Chủ doanh nghiệp cần chú ý đến chỉ số lợi nhuận gộp để biết mỗi đồng doanh thu sẽ mang lại thu nhập là bao nhiêu đồng. Và khi lợi nhuận gộp có tỷ lệ cao tức là doanh nghiệp có lãi và kiểm soát chi phí hiệu quả.

Lợi nhuận ròng

  • Lợi nhuận ròng = Doanh thu – Giá vốn hàng bán – Chi phí cố định – Thuế

Lợi nhuận ròng chính là số tiền còn dư lại của doanh thu sau khi trừ đi các khoảng chi phí như giá vốn bán hàng, chi phí cố định và thuế nhà nước. Số tiền còn lại này sẽ được dùng để làm vốn đầu tư doanh nghiệp hoặc trả nợ.

>>> Xem thêm: Phá Đảo Top 10 Mẫu Thiết Kế Nhà Đẹp 400 Triệu Ai Cũng Phải Trầm Trồ

Trên đây là những sổ sách tài khoản kế toán căn bản và quan trọng nhất mà bạn cần phải đọc được và nắm rõ để điều hành tốt doanh nghiệp.

Đánh Giá

Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.